Gỗ Teak

Gỗ Teak

Teak (Tectona grandis) là một loài cây gỗ cứng nhiệt đới trong họ Lamiaceae. Nó là một loại cây lớn, rụng lá, xuất hiện trong các khu rừng hỗn giao gỗ cứng. Tectona grandis có hoa nhỏ, màu trắng thơm, xếp thành từng chùm dày đặc (hình chùy) ở cuối cành. Những bông hoa này chứa cả hai loại cơ quan sinh sản (hoa hoàn hảo). Các lá lớn, cói của cây tếch thường có lông ở mặt dưới. Gỗ tếch có mùi giống như mùi da khi mới xay và đặc biệt được đánh giá cao về độ bền và khả năng chống thấm nước. Gỗ được sử dụng để đóng thuyền, xây dựng bên ngoài, veneer, đồ nội thất, chạm khắc, tiện và các đồ án gỗ nhỏ khác. 

Tectona grandis có nguồn gốc ở Nam và Đông Nam Á, chủ yếu là Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Thái Lan và Sri Lanka, nhưng được nhập tịch và trồng ở nhiều nước ở Châu Phi và Caribe. Rừng tếch của Myanmar chiếm gần một nửa diện tích gỗ tếch mọc tự nhiên trên thế giới. [3] Các nghiên cứu phân tử cho thấy có hai trung tâm nguồn gốc di truyền của gỗ tếch: một ở Ấn Độ và một ở Myanmar và Lào. 

 

Gỗ Tếch hay còn gọi là gỗ  giá tỵ có tên khoa học là Tectona grandis) là một loài cây gỗ lớn trong chi Tectona cao tới 30–40 m và rụng lá vào mùa khô. Teak được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới. 

Cây rụng lá, gốc thường có rãnh và có bạnh. Cao 30 m, đường kính  tới 80 cm. Vỏ ngoài màu xám vàng, nứt dọc thành vảy nhỏ  dài và hẹp thịt vỏ có xơ lá hình trái xoan dài từ 20–60 cm, rộng khoảng 20–40cm, gân bên 30-60 đôi. Cụm hoa lớn hình chùy gồm những xim ba nhánh mọc đối. 

Gỗ màu sẫm hoặc xám hơi nâu. Gỗ nặng trung bình  tỷ trọng 0,7-0,8. có lực ực kéo ngang thớ khoảng 32 kg/cm², lực nén dọc thớ tầm 471 kg/cm², soắn 1.253 kg/cm², thớ  mịn, gần như không cong vênh nứt nẻ,  không bị mối mọt, nấm mốc phá hoại nên dùng đóng nội thất, đồ gia dụng, công nghiệp.v.v.

 

Gỗ Nhập Khẩu London nhận cung cấp gỗ Teak các loại từ gỗ tròn, gỗ vuông, gỗ xẻ sấy theo đơn đặt hàng của khách.

Hình ảnh gỗ teak tròn khai thác tại rừng

 

Hình ảnh gỗ Teak vuông tại xưởng xẻ.

 

Hình ảnh bông vân gỗ teak ( ván sàn gỗ teak)

ngoài ra quý khách có thể xem thêm thông tin về gỗ teak tại mục " Gỗ Teak  " này

Hotline tư vấn:
Zalo
whatsapp